Quy định mới chuẩn bị ban hành về nhà ở xã hội

Posted on

Vừa qua tháng 2.2015 bộ xây dựng đã trình đề án về nhà ở xã hội lên chính phủ.

Theo đó diện tích các căn hộ tối thiểu là 25m2, và tối đa không quá 90m2 sàn, đồng thời các công ty xây dựng phải thỏa mãn  các tiêu chuẩn như phải được thiết kế, xây dựng khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn, phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

can ho  timescity 2

Dự thảo Nghị định cũng quy định, những người đi mua hay thuê căn hộ nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi thanh toán toàn bộ số tiền về nhà đất và lệ phí với cơ quan nhà nước, nhưng phải bảo đảm thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. Hiện nay dự án chung cư times city giá rẻ được chủ đầu tư hỗ trợ mạnh về vốn và cho thuê đem lại mức sinh lời cao cho khách hàng.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được mua bán ra bên ngoài thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải đóng cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó , tính theo giá đất do UBND địa phương công bố tại thời điểm bán lại nhà ở.

nhac-nuoc-hap-dan-time-city
Theo dự thảo này về nhà ở xã hội sẽ do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở phải tính đủ các chi phí để thu hồi vốn, kể cả lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Trường hợp dự án có mức giá thấp hơn cơ quan nhà nước đề ra thì được phép tính tỷ lệ lợi nhuận định mức trong giá bán không vượt quá 15% tổng chi phí đầu tư.

Tương tự, mức giá cho thuê cũng tuân theo nguyên tắc trên và  thời hạn thu hồi vốn đối với nhà ở xã hội cho thuê tối thiểu là 15 năm, kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo nghị định mà bộ xây dựng đề trình thì trường hợp nhà ở xã hội thuộc dạng nhà ở liền kề thấp tầng thì tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 90m2, hệ số sử dụng đất phải dưới từ 2,0 lần và đảm bảo đúng quy hoạch mà cơ quan nhà nước duyệt.

Tỷ lệ số căn nhà ở xã hội liền kề thấp của các dự án nhà ở xã hội là từ 70m2 đến dưới 90m2 không quá 10% tổng số căn nhà.

Có thể bạn quan tâm: thông tin cho thuê căn hộ times city giá rẻ từ chủ đầu tư Vingroup.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s