Đánh giá của chuyên gia về bất động sản năm 2015

Posted on

TS. Đinh Thế Hiển, một chuyên gia lão luyện trong lĩnh vực kinh tế và bất động sản nhận định rằng:  thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu ấm trở lại, giao dịch sẽ tăng nhanh, nhưng giá khó tăng.

can ho  timescity 2

Thưa ông, Thị trường bất động sẽ chuyển biến thế nào khi được  gói hỗ trợ tín dụng 50.000 tỷ đồng và  quyết định giảm lãi suất huy động xuống 6% cộng thêm thị trường chứng khoán có dấu hiệu ấm lên ?

Các thông tin sẽ  có ảnh hưởng khác nhau. Trong đó, hỗ trợ trực tiếp là lãi suất cho vay giảm, tạo nguồn vốn cho đầu tư bất động sản. Thị trường chứng khoán tăng khiến nhà đầu tư hưng phấn hơn. Đặc biệt, việc lãi suất huy động giảm khiến người gửi tiền muốn chuyển đến những kênh có lợi nhuận cao hơn chẳng hạn như bất động sản.
Trong bối cảnh đó, một loạt chủ đầu tư như Vingroup, Phú Mỹ Hưng đang tung ra khá nhiều sản phẩm từ căn hộ đến đất nền và nhà xây sẵn như chung cư times city. ông bình luận gì về xu hướng này?

Các chủ đầu tư hiện nay đã đa dạng hơn các sản phẩm của mình, nhưng lý do và vị thế việc tung hàng này có khác nhau. Với một vài chủ đầu tư việc bung hàng ngay là một nước đi đúng lúc này. Nhưng với những chủ đầu tư khác thì có kế hoạch bung hàng vào cuối năm do tâm lý mua nhà tăng cao sẽ giữ được giá hơn.

Nhiều người cho rằng, khách hàng rất quan tâm tới sản phẩm của Vingroup do chủ đầu tư biết cách làm gia tăng giá trị cho khách hàng bằng các tiện ích, hạ tầng?

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng 2007 – 2008, thì bất động sản đã rơi vào sự đóng băng trầm lặng khá lâu. Đến lúc này, mọi người mới thừa nhận những nguyên lý nền tảng của việc đầu tư phát triển bất động sản: có nguồn lực tài chính vững chắc thực sự, chứ không chỉ dựa vào vốn vay; có chiến lược và kế hoạch phát triển sản phẩm bất động sản dài hơi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo môi trường sinh sống tốt; thực sự quan tâm, chăm sóc giá trị bất động sản của khách hàng, không được thu tiền xong rồi đem con bỏ chợ. Tất cả điều này thì chủ đầu tư Vingroup đã làm việc rất chuyên nghiệp và đi đúng hướng.

times-city

Chiến lược lựa chọn đối tượng khách hàng và đưa ra giá hợp lý  là những yếu tố quan trọng trong kinh doanh bất động sản, thưa ông?

Những yếu tố đó quan trọng với hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với kinh doanh bất động sản, thì điều đó chưa đủ, mà cần thêm những giá trị mang lại lợi ích cho khách hàng như nơi mua sắm, vui chơi, giải trí, bệnh viện, trường học…

Ở góc độ đầu tư, ông có thể phân tích lợi nhuận khi thực hiện kênh đầu tư mua nhà cho thuê so với các kênh đầu tư khác trong bối cảnh hiện nay?

Đánh giá hiện nay biên độ lợi nhuận của bất động sản là  khoảng 5%/năm. Trước đây, mức này khá thấp, không hấp dẫn so với lãi suất tiền gửi trên 10% và các kênh đầu tư khác, như chứng khoán hoặc mua vàng. Tuy nhiên, hiện nay, và sắp tới, lợi suất 5% khá tốt, ít rủi ro hơn chứng khoán, tuy thấp hơn tiền gửi, nhưng tính bảo toàn vốn cao. Như vậy, việc chọn bất động sản sẽ có nhiều cái lợi hơn vừa gia tăng giá trị vừa có sự đảm bảo an toàn về vốn.

Ông nhận định gì về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2015?

Dự báo, trong năm 2015, sẽ diễn ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà đầu tư, các nhà đầu tư yếu kém sẽ sớm bị đào thải chỉ còn những nhà đầu tư chuyên nghiệp có uy tín và tiềm lực mạnh. Phân khúc bùng nổ giao dịch sẽ thuộc về phân khúc giá rẻ còn phân khúc cao cấp sẽ cho chuyển biến tốt dần nhưng không nhanh. Do đó chúng ta có thể kỳ vọng một thị trường bất động sản đang đi lên và phát triển trong một số năm tiếp theo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s